มายคราฟไม่ผิดเพราะมายคราฟเป็นแค่เกมแล้วมายคราฟคืออะไร

  โพสเมื่อ: วันอังคาร 1 กันยายน 2015 (เข้าดู 3,227 views)

R05XzAh

รูปภาพจาก แกลเลอรี่ Blockworks  ” RIBA BrutalistBuild ”

มีการวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับเกม Minecraft ในหลายปีที่ผ่านมา   ตั้งแต่ไอเทมใหม่ที่เพิ่มเข้ามารวมไปถึงระบบเกมต่างๆ มีคนเข้ามาร้องเรียนต่างๆนาๆ(หรือประท้วงนั้นแหละ )เช่น เรื่องระบบความต้องการอาหาร  จริงๆแล้วมันไม่มีเกมไหนที่จะสมบรูณ์แบบไปทั้งหมด  และแน่นอนนั้นคือ Minecraft และเป็นมันผิดที่เป็นเกมงั้นเหรอ?

มาเข้าคำถามที่ชัดเจนกันดีกว่า:Minecraft ก็ไม่ได้ผิดที่เป็นเกม เพื่อให้เข้าใจว่าทำไม ที่เราจะต้องดูว่ามันคืออะไรกันแน่ ที่สำคัญคือ การที่จะตรวจสอบว่าอะไรที่ไม่ใช่เกม?

Minecraft คืออะไร?

คำตอบสั้น ๆ คือ “เกมสร้างบล็อก”  ไม่ว่าจะเป็นผู้เล่นที่เล่นโหมดเอาชีวิตรอด, ความคิดสร้างสรรค์,ฮาร์ดคอ,หรือใช้งานmodsตั้งแต่ง่ายจนถึงขั้นซับซ้อนจนเหลือเชื่อ  และนั้นคือหัวใจของเกม Minecraft  ซึ่งเป็นทะเลทรายขนาดยักษ์ ที่ผู้เล่นสามารถตัดสินใจว่าจะทำอะไร ส่วนใหญ่ของกฎของเกมนี้คือการดำรงชีวิตอยู่แบบง่าย ๆแต่มั่นคง (โดน Creepers ระเบิด..) แต่เกือบทุกอย่างที่เกิดขึ้นในเกมที่เป็นผลจากการที่ผู้เล่นสร้างภาพจำลองโดยใช้จินตาการของพวกเขา บางคนสร้างที่อยู่อาศัยและอื่น ๆก็สร้างสิ่งก่อสร้างในประวัติศาสตร์ขนาดใหญ่หรือบางส่วนก็เล่นมินิเกมที่เแสนจะสนุก บ้างก็พเนจรไปทั่วโลก เพื่อได้เห็นได้ชมทัศนียภาพต่างๆ

KecqfIS fNFn0XW

ถ้าหากจะบอกรายชื่อสิ่งที่ผู้เล่นทำในเกมมายคราฟนั้นก็คงต้องใช้เวลานานและยาวยืดเอามากๆ สรุปโดยรวม “เขาสามารถทำอะไรก็ได้ที่เขาต้องการ” นั้นแหละคือจุดที่สำคัญของเกม Minecraft – จุดนั้นแหละ ที่จะช่วยให้ผู้เล่นเลือกที่เป็นและทำในสิ่งที่พวกเขาต้องการ มันเป็นสาระสำคัญพื้นฐาน เป็นแนวคิดหลักของ “การเล่น”  บล็อกและกฎพื้นฐานสิ่งอำนวยความสะดวกในเกมคือสิ่งผู้เล่นที่ต้องการ  และมันยอดเยี่ยมมาก การโต้เถียงครั้งนี้ อาจจะทำให้เกม Minecraft เป็น เอนจินเกม มากกว่าเกมๆนึง เพราะมันช่วยให้คนที่เล่นทำในสิ่งที่พวกเขาต้องการหรือชอบ

อะไร ที่ไม่ใช่ Minecraft?

เกมได้สอนอะไรกับพวกเรา?   มันได้มอบอะไรให้ผู้เล่นหรือไม่? จากมุมมองของคนทั่วไปส่วนใหญ่คำตอบก็คือ “ใครจะไปสน?” มันก็แค่เกมๆหนึ่งที่เราเล่นและสนุกกับมัน บางครั้งการทำอะไรก็ไม่จำเป็นต้องมีเหตผล  เราอาจจะหนีออกจากการทำการบ้าน งานและชีวิตจริงที่ และ Minecraft เป็นเหมือนเกมส่วนใหญ่ ที่มีไว้สร้างความบันเทิง มันเป็นเช่นนี้ในเกม age of spades ของ Minecraft

ตอนนี้ไม่ได้ที่จะบอกว่า Minecraft ไม่สามารถใช้เป็นเครื่องมือการเรียนการสอน เมื่อเรานำมาใช้ เช่น เกมสามารถสอนการจัดการทรัพยากรขั้นพื้นฐานได้ (เหมือนตอนที่เคยขุดค้นหาแร่มรกตอย่างยาวนาน มันจะมีค่าอย่างมากหังจากที่เราขุดพบแล้ว) ทักษะการคิดเชิงวิเคราะห์ (เราจะปกป้องบ้านจาก creeper กับ แมงมุมได้อย่างไร?) และอื่นๆอีกมากมาย  นอกเจากนั้น ยังมีโครงการ เช่น MinecraftEdu ที่ใช้ในชั้นเรียน ที่จะสอนในเกือบทุกเรื่องๆ มันเป็นสิ่งที่มีคุณค่า

Minecraft สามารถใช้สำหรับสิ่งเหล่านี้ได้ แต่สิ่งหนึ่งที่คนรุ่นเก่าอาจจะไม่เห็นด้วย คือ  เกมไม่ได้มีเนื้อหาเกี่ยวกับคำว่า “ชนะ”  ใช่ แน่ใจว่าเราสามารถเอาชนะมังกรและจะขึ้นเครดิตให้ แต่เกมไม่ได้หยุดเพียงแค่นั้นจริงๆ เมื่อเครดิตจะหายไปเรากลับมาอยู่ในโลกของเรา เพื่อทำสิ่งที่ตัวเราเองต้องการ มีอิสระที่จะไปในที่ที่เราจะไป เป้าหมายที่แท้จริงของเกม Minecraft คือสิ่งที่ผู้เล่นเลือกไว้ด้วยตนเองเแล้วก่อนหน้านี้  ไม่ว่าจะเป็นเป้าหมายที่จะสร้างฟาร์มแกะอัตโนมัติมีขนาดใหญ่ที่สุด ไปยังเมืองต่างๆเมือง และอื่นๆ ผู้เล่นกำหนดเป้าหมายที่ระบะไว้แล้ว พวกเขาตัดสินใจเลือกสิ่งที่จะทำให้พวกเขาสนุก ไม่ใช่สิ่งที่บุคคลอื่นบังคับหรือบอกพวกเขาว่าพวกเขาควรจะทำอะไรให้มีความสุข

มีเกมอื่นๆจำนวนมากที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่เท่าทะเลทรายให้ผู้เล่นได้สนุกสนาน แต่มีจำนวนน้องมากที่น่าดึงดูดและเล่นกันได้แบบสากลเหมือน Minecraft มันสัมผัสได้ถึงชีวิตจากทั่วทุกมุมโลกและทุกเดินการของชีวิตและจากทุกๆรุ่นที่ยังมีชีวิตอยู่ในวันนี้  มันเชื่อมถึงเราเพราะมันไม่ได้พยายามที่จะเป็นสิ่งที่นอกเหนือจากสิ่งที่เราสร้างมัน และในตอนนี้มันเป็นเกมที่สมบูรณ์แบบสำหรับผู้เล่น กลายเป็นสิ่งที่พวกเขาต้องการมันและไม่มีอะไรเพิ่มเติม มันเป็นความผิดใช่ไหม? ไม่ใช่เลย

บางครั้งมันก็จำเป็นต้องแก้ไข? ใช่ แค่ปัจจัยพื้นฐานเล็กน้อยๆ ที่มีข้อบกพร่องบางครั้งที่ต้องแก้ไข …

ในระยะสั้น Minecraft คือสิ่งที่เราสร้างและได้รับเสมอมา พื้นฐานข้อมูลจะได้รับการแก้ไขและคุณสมบัติ แต่ในท้ายที่สุดผู้เล่นของผู้ที่ตัดสินใจในสิ่งที่จะต้องเปลี่ยนแปลงแก้ไขทั้งหมด

ๆๆๆ Wd0u4ty sb6GCKf oAg30q0 fRMRTwh cXgotZV 7BQ2qUH 1y9BLwN 0z5lWvr

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

อัพเดท Minecraft เจ๋งๆ
บทความล่าสุด
5 อันดับ Minecraft HOT

minecraft